Trinh Công Sơn trên báo chí nước ngoài.

 

Không chỉ được biết đến trong nền âm nhạc Việt Nam, tên tuổi nhạc sỹ Trịnh Công Sơn còn được báo chí nước ngoài đăng tải thông tin rộng rãi và ca ngợi về ông một nghệ sỹ tài năng của âm nhạc Việt.

Trịnh Công Sơn là trái tim của những người yêu nhạc Việt đây là một trong những nhận xét của tờ báo New York Times nhận định về ông. Thị trường âm nhạc ngày càng phát triển, thị hiếu của người nghe cũng dần thay đổi. Thế nhưng khi âm nhạc Trịnh vang lên thì khán giả cả nước vẫn luôn đón nhận và yêu mến qua nhiều thập kỷ.

Đối với những người Việt Nam sống xa quê hương, các nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn cũng là những bài hát được yêu thích nhất.

Tờ New York Times đã dẫn lời nhà thơ Ngô Văn Tao - một người bạn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rằng: “Hãy thử hỏi những người Việt Nam đang sống xa quê hương, rằng họ có thuộc đôi câu hát trong bất kỳ một bài hát nào của Trịnh Công Sơn không. Câu trả lời gần như chắc chắn sẽ là có”.


Hình ảnh Trịnh Công Sơn - người đàn ông gày gò, ngồi bên cây đàn ghita, đệm đàn say sưa cho ca sĩ biểu diễn phục vụ thính giả bên trong khuôn viên của những trường đại học ở miền Nam hồi thập niên 1960 khiến tác giả bài báo nhớ tới nam ca sĩ nổi tiếng người Mỹ Bob Dylan.

Tờ New York Times đã trích dẫn câu trả lời của cố nhạc sĩ rằng: “Việt Nam là nơi duy nhất tôi có thể sống và sáng tác. Khi tôi đi ra nước ngoài, tôi không còn nghe thấy tiếng nhạc vang lên trong đầu mình, tôi không còn nghe được ý thơ trong những lời hát mình viết ra. Tôi cũng thích đi ra nước ngoài quan sát, chiêm ngưỡng, nhưng nếu tôi đi xa Việt Nam lâu quá, tôi sợ rằng mình sẽ khô héo và chết. Sự ấm áp của con người Việt Nam giống như suối nguồn mà một bông hoa cần phải có để sống”. Đây cũng chính là lý do vì sao mà Trịnh Công Sơn chưa từng có ý định định cư tại nước ngoài, thậm chí ông còn ít biểu diễn ở nước ngoài.

Ngày 1/4/ 2001, khi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua đời, trang tin BBC của Anh đã tăng tải bài viết về lễ tang tiễn đưa ông. Hàng người đã có mặt tại lễ tang để đưa tiễn Trịnh Công Sơn rời xa “cõi tạm”.

Trịnh Công Sơn một trong những nhạc sỹ nổi tiếng của Việt Nam là nội dung được giới thiệu về ông trong cuốn từ điểm bách khoa toàn thư Encyclopedia Britannica được viết bằng tiếng Anh

Bài viết liên quan

Chia sẻ và bình luận