Tiến sĩ Lê Thẩm Dương đánh giá “tín dụng là lòng tin, đã không tin thì không thể cho vay”.

Gần đây có nhiều người đổ lỗi cho ngân hàng không chịu cho vay và đổ lỗi cho lãi suất ngân hàng. Vậy ngân hàng có lỗi trong chuyện này? Theo nhận định của tiến sĩ Lê Thẩm Dương, việc tín dụng của ngân hàng âm trong thời gian 2 tháng đầu năm 2014 là hoàn toàn bình thường bên cạnh đó, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ vượt qua chỉ tiêu 14%.

Theo tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho hay việc tăng trưởng âm trong hai tháng đầu năm là hoàn đúng với quy luật hàng năm. Lý do của sự suy giảm đấy là do thời gian đó rơi vào Tết. Và kể cả những tháng sau đó đều chịu ảnh hưởng dư âm của tết.

Lê thẩm dương tín dụng là niềm tin

Lê Thẩm Dương cho hay khi nhìn nhận dưới ba góc độ: kinh tế, ngân hàng, người vay thì việc suy giảm là hoàn toàn bình thường.

Lê Thẩm Dương đánh giá rằng nền kinh tế của nước ta phụ thuộc rất nhiều vào môi trường kinh tế thế giới, nhưng khi nền kinh tế thế giới bắt đầu khởi sắc thì chúng ta vẫn còn ì ạch chưa thể nào phát triển ngay được.

Trong lĩnh vực ngân hàng, nợ xấu cũng đang được giải quyết, không chỉ trong hai tháng đầu năm nay mà nó cần có sự nỗ lực cho cả năm.

Còn với người vay thì cần phải giải quyết hết nợ xấu thì mới được cho vay tiếp. Bởi lẽ, khi khách hàng cũ vẫn dính nợ xấu thì những khách hàng mới với môi trường đầy cạnh tranh thì không còn mà vay nữa.

Về lãi suất ngân hàng, Lê Thẩm Dương cho rằng nó đã giảm hơn so với mức doanh nghiệp cho là quá cao.

tiến sĩ lê thẩm dương xem tín dụng là lòng tin

TS Lê Thẩm Dương cho rằng tín dụng giống như một đòn bẩy nhưng đòn bẩy đó chỉ mạnh khi nó có được một điểm tựa vững chắc. Và điểm tựa của dư nợ ngân hàng chính là môi trường kinh tế và doanh nghiệp. Khi mà doanh nghiệp ở mức dưới chuẩn, nền kinh tế, niềm tin chưa có thì tín dụng chưa thực sự khởi sắc và mức độ tồn kho còn khá cao.

Lê Thẩm Dương cho rằng nếu các ngân hàng tiếp tục cho vay thì điểm tựa sẽ lún xuống có thể khiến gãy đòn bậy. Đây được xem là bài học rằng mức độ tăng trưởng quan trọng nhưng chất lượng tăng trưởng của tín dụng còn quan trọng hơn.

Trước tình hình đó, Lê Thẩm Dương đa đề xuất một số giải pháp để giải quyết các vấn đề. Thứ nhất, Lê Thẩm Dương cho rằng việc cần phải tăng tốc độ quyết liệt lên, Thứ hai, cần phải bình tĩnh, không được hoảng loạn bởi tình hình hiện tại là quy luật không có gì đáng ngại. Thứ ba, phải chấp nhận một thiệt hại nào đó.

Cả doanh nghiệp và ngân hàng đều phải chấp nhận chịu một chút thiệt thòi bỏ đi một số quyền lợi để thúc đẩy được sự tăng trưởng của tín dụng.

 

Qua những chia sẻ trên, tiến sĩ Lê Thẩm Dương đã giúp chúng ta có cái nhìn đúng hơn về kinh tế nói chung và tín dụng ngân hàng nói riêng. Từ đó, giúp chúng ta có niềm tin hơn vào nền kinh tế và nỗ lực hành động để thúc đẩy sự tăng trưởng của nó.

Bài viết liên quan

Chia sẻ và bình luận