Nguy cơ mắc bệnh tâm thần cao vì thường xuyên chụp ảnh tự sướng.

Mới đây các nhà khoa học London đã nghiên cứu và thấy rằng chụp ảnh tự sướng quá nhiều sẽ dễ mắc chứng bệnh tâm thần, cụ thể là hội chứng mặc cảm về ngoại hình (Body Dysmorphic Disorder - BDD).

Nhiều bạn trẻ chụp ảnh tự sướng rồi đăng lên mạng như một cách để ghi lại nhật ký hàng ngày của bản thân và lôi kéo sợ quan tâm của mọi người.

 

 

Tiến sĩ David Veale - bác sĩ tâm thần ở bệnh viện Priory, London (Anh) cho biết: “2/3 số bệnh nhân của tôi mắc hội chứng BDD kể từ khi dùng điện thoại di động để chụp ảnh tự sướng đưa lên các trang mạng xã hội". Ông khẳng định, chụp ảnh tự sướng không chỉ đơn thuần là chứng nghiện mà còn là triệu chứng của hội chứng BDD.


Có nhiều người sử dụng phần lớn thời gian của mình chỉ để chụp ảnh tự sướng và đăng tải lên mạng.  Họ làm mọi cách để có một bức hình đẹp nhất và không có khyết điểm gì.

Các nhà khoa học đưa ra dẫn chứng về một trường hợp, đó là Danny Bowman - một thanh niên người Anh đã tự tử khi không thể tìm ra bức hình "tự sướng" hoàn hảo nhất của mình. Bởi niềm khao khát quyến rũ các cô gái mà Bowman đã bỏ ra 10 giờ mỗi ngày để chụp hơn 200 bức ảnh, nhằm tìm ra bức hình ưng ý nhất. Thói quen này bắt đầu từ khi Bowman 15 tuổi và nó đã khiến anh sụt cân nhanh chóng.  

Vì không tìn được bức ảnh tự sướng nào ưng ý mà anh Bowman đã tự nhốt mình trong nhà suốt 6 tháng liền. Và nhiều lần tự tử bằng việc uống thuốc quá liều, may mắn anh được mẹ phát hiện cứu sống kịp thời.


"Việc "nghiện" chụp ảnh tự sướng có thể là dấu hiệu của sự thiếu tự tin hoặc quá phụ thuộc vào sự chú ý của xã hội. Điều này khiến họ trở thành nạn nhân của các vấn đề khác" - Tiến sĩ Pamela Rutledge - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tâm lý học Truyền thông ở Boston Massachusett (Mỹ) giải thích


Bác sĩ Panpimol Wipulakorn cho rằng, "tự sướng" là hành vi phổ biến được ưa thích của giới trẻ nhưng nó cũng là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần trong tương lai.

Bài viết liên quan

Chia sẻ và bình luận