Dương Chí Dũng kháng án tử hình

Đến thời điểm này, cựu Chủ tịch Vinalines Dương Chí Dũng và cựu Tổng Giám đốc Mai Văn Phúc, 2 bị cáo bị tuyên phạt tử hình trong phiên tòa sơ thẩm vừa qua đều đã kháng cáo án sơ thẩm.

Luật sư Ngô Ngọc Thủy, một trong ba luật sư bào chữa cho bị cáo Dương Chí Dũng tại phiên tòa sơ thẩm cho biết, thông tin ông có được từ trại tạm giam (trại T16 Bộ Công an), cựu Chủ tịch Vinalines đã gửi đơn kháng án. Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, theo quy định, luật sư không còn được tiếp xúc với thân chủ, ông Thủy cũng không được nhận đơn kháng cáo của bị cáo.

Tuy nhiên, luật sư Ngô Ngọc Thủy khẳng định, trong quá trình bảo vệ Dương Chí Dũng suốt giai đoạn điều tra và bào chữa cho bị cáo trước tòa, ông đã tư vấn và được thân chủ nhất trí hướng kháng cáo.
Tại phiên sơ thẩm, Dương Chí Dũng vẫn bình thản đọc thơ khi nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

Cụ thể, đối với tội danh tham ô tài sản – hành vi mà Dương Chí Dũng bị tuyên phạt án tử hình, cựu Chủ tịch Vinalines kháng án theo hướng kêu oan. Đối với tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng – hành vi mà bị cáo bị phạt 18 năm tù và buộc bồi thường 110 tỷ đồng, Dương Chí Dũng kháng cáo đề nghị xem xét lại mức độ trách nhiệm của bị cáo trong vụ án.

Theo thông tin của luật sư Thủy, cơ bản nội dung đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch Vinalines thể hiện đúng tinh thần này.

Đối với bị cáo nhận án tử hình thứ 2 trong vụ tiêu cực tại Tcty Hàng hải – Tổng GĐ Mai Văn Phúc, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cũng khẳng định, bị cáo đã nộp đơn kháng cáo để trại giam chuyển đến tòa từ ngày 24/12 (chỉ 1 tuần sau khi bản án sơ thẩm được tuyên). Ông Thiệp cũng không nhận được nội dung đơn kháng cáo cụ thể của thân chủ.

Như vậy, đơn kháng cáo của 2 bị cáo nhận hình phạt cao nhất trong vụ án đều đã được gửi trong thời hạn quy định. Theo luật, các bị cáo có quyền kháng án trong thời hạn 15 ngày (ngày làm việc) kể từ khi HĐXX sơ thẩm tuyên án. Bản án của TAND Hà Nội được tuyên chiều 16/12/2013. Theo quy định, các bị cáo còn có thể kháng án đến hết ngày 6/1/2014 (thứ 2 tuần tới).

Được biết, trước đó, TAND TP. Hà Nội đã nhận được 8 đơn kháng cáo của các bị cáo trong vụ án xảy ra tại TCty Hàng hải Việt Nam.

 

Xem thêm

- Sự kiện mới

- Tin tức 

Hội chợ bán lẻ hàng Thái Lan tại Hà Nội - MADE IN THAILAND OUTLET 2014

Xiếc Tổng Hợp Chào Đón Xuân Giáp Ngọ 2014

- Hòa nhạc

Bài viết liên quan

Chia sẻ và bình luận