Chuyên gia game Việt: Flappy Bird đã trúng số độc đắc

 

Theo đánh giá của những chuyên gia trong làng game di động Việt sự thành công của Flappy Bird có đóng góp khá lớn từ yếu tố may mắn.


Có khá nhiều ý kiến đánh giá xung quanh sự thành công của Flappy Bird, tựa game đang làm mưa làm gió trên bảng xếp hạng ứng dụng dành cho các thiết bị di động. Với những người làm game di động tại Việt Nam, lợi dụng được tâm lý đám đông và may mắn là hai yếu tố then chốt tạo nên cơn sốt này. 

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Điều hành VINOVA, công ty hoạt động trong lĩnh vực phát triển ứng dụng và game cho điện thoại di động, Nguyễn Hà Đông giống như một người chơi xổ số và Flappy Bird chính là tấm vé trúng giải độc đắc. Chính vì vậy để đưa ra đánh giá chính xác vì sao tựa game trên thành công đến vậy là rất khó. 

 

 

 

"Flappy Bird là tấm vé trúng giải độc đắc của Nguyễn Hà Đông" 

 

Tựa game Flappy Bird được làm ra nhằm phục vụ cho người chơi toàn cầu, chính vì vậy việc đoán trước được là họ thích gì là vô cùng khó khăn, có quá nhiều yếu tố để dự đoán. Chính vì vậy, sự thành công của game này có đóng góp rất lớn từ yếu tố may mắn, ông Dũng chia sẻ quan điểm. 

Tuy nhiên ông Dũng cũng cho rằng, nếu các công ty game di động Việt học theo Flappy Bird để tạo ra những tựa game thành công như vậy thì chả khác gì đánh bạc với vận may. Việc này cũng tương tự như quay số độc đắc, mình có thể không trúng nhưng người khác có thể trúng. 

 

Chính vì vậy, rất khó để nói Flappy Bird có phải là hình mẫu để làng game di động Việt đi theo hay không. Làm ra những tựa game như vậy, thành công hay thất bại là đều không thể nói trước, 

Còn theo ông Đào Quang Tuấn, Giám đốc trung tâm tin tức giải trí của VTC Mobile, Flappy Bird chỉ là một hiện tượng nhất thời, nhanh đến và cũng nhanh đi. Thành công của game chủ yếu đến từ yếu tố truyền miệng của người chơi, người này kéo theo người khác. 

 

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng cho rằng Flappy Bird đã đạt được thành công lớn, sự kiện này mang lại giá trị thương mại không hề nhỏ. Mặc dù vậy, đứng về phương diện lâu dài thì khó có thể nói là game này có tiếp tục thành công được hay không bởi một tựa game mang lại cảm giác bực tức và ức chế cho người chơi không phải là một game dễ sống lâu, ông Tuấn dự đoán. 

 

Với kinh nghiệm phụ trách nhiều dự án game mobile của VTC Mobile, ông Tuấn cũng đưa ra lời khuyên dành cho Nguyễn Hà Đông: Cái gì vội đến sẽ vội đi, tác giả hãy cổ vũ và ủng hộ lập trình viên Việt vào cuộc để sáng tạo ra những tựa game tương tự như Flappy Bird, qua đó sẽ giúp game bớt "hot" hơn, đồng thời đó cũng là cách giúp game phát triển bền vững hơn. 

 

Tương tự như với Nguyễn Hà Đông, anh Phạm An một lập trình viên độc lập cho rằng bên cạnh yếu tố may mắn thì Flappy Bird đã chọn đúng xu hướng của game di động hiện nay và đã thành công. Giờ đây người chơi đã có quá nhiều lựa chọn với các tựa game có đồ họa đẹp, cách chơi phức tạp, điều họ cần là một cái gì đó mới hơn, đơn giản và không phải suy nghĩ nhiều. 

 

Ngoài ra, việc có được sự trợ giúp của dựa trên tâm lý đám đông cũng góp phần không nhỏ vào thành quả ngày hôm nay. Game mặc dù dễ chơi nhưng khó được điểm cao, điều này làm tăng tính cạnh tranh giữa những người chơi, nhờ đó ngày càng nhiều người sẵn sàng cài Flappy Bird vào thiết bị di động của mình để chinh phục thử thách cùng bạn bè. 

 

Với doanh thu ước tính khoảng 1 tỷ đồng/ngày từ quảng cáo trong game, nhiều trang báo điện tử trong nước và quốc tế cũng như cộng đồng người chơi đều đặt kỳ vọng Nguyễn Hà Đông sẽ sớm trở thành triệu phú USD cùng Flappy Bird. Tuy nhiên theo ý kiến của nhiều người kinh doanh game di động tại Việt Nam, điều này sẽ khó có thể xảy ra nếu game không được cải tiến và nâng cấp. 

 

Hiện các game di động đình đám có doanh thu triệu USD trên thế giới như Clash of Clans hay Candy Crush đều liên tục được nâng cấp cùng vô số cách thức thanh toán trong game nhằm "moi" tiền người chơi. Những chức năng kiếm tiền kiểu này lại hoàn toàn không có trong Flappy Bird, nguồn phát sinh lợi nhuận duy nhất chỉ đến từ quảng cáo. 

 

Nói về việc cải tiến Flappy Bird trong thời gian tới, Nguyễn Hà Đông phủ nhận việc thêm tính năng thương mại cho game. Anh Đông cho biết, bản thân đang nghĩ đến một phiên bản không có quảng cáo nhưng trò chơi vẫn sẽ giữ nguyên phong cách hiện tại chứ không có bất kỳ thay đổi gì.

Bài viết liên quan

Chia sẻ và bình luận