Barclays tiếp tục hạ dự báo giá vàng

Thị trường vàng thế giới tiếp tục đi xuống trong phiên giao dịch ngày hôm qua bởi những quan điểm cứng rắn hơn từ Cục dự trữ Liên bang Mỹ – Fed.


Không ngoài dự đoán của thị trường, các nhà thực thi chính sách của Fed tiếp tục cắt giảm gói nới lỏng định lượng 10 tỷ USD, theo đó QE3 chỉ còn 15 tỷ USD mỗi tháng, và duy trì lãi suất gần bằng 0 “một thời gian dài đáng kể”.

Tuy nhiên, điều khiến thị trường quý kim lao đao chính là báo cáo Tóm tắt các Dự báo kinh tế của Fed và dự báo về lãi suất. Theo đó, Fed cho biết, lãi suất có thể tăng nhanh hơn trong vài năm tới. Cụ thể, lãi suất có thể sẽ tăng lên 1,375% vào cuối năm 2015 và tiếp tục tăng lên 2,875% vào cuối năm sau đó. Đến cuối năm 2017, lãi suất sẽ lên 3,75%.

Sau khi lập đỉnh $1380/oz vào tháng Ba năm nay, giá vàng đã nhanh chóng giảm trong suốt quý III và chỉ trong tháng Chín này quý kim giảm tới 4%. Bước tăng mà kim loại quý có được kể từ đầu năm tới nay chỉ còn là hơn 2%.

Do đó, phần lớn giới phân tích đều dự đoán rằng vàng sẽ còn giảm trong những ngày cuối năm nay và đầu năm 2015 tới.

Tối qua, MarketWatch vừa công bố báo cáo phân tích của ngân hàng đầu tư Barclays, điều này đóng góp thêm vào “điệp khúc cắt giảm triển vọng của họ đối với vàng” bởi “các yếu tố hỗ trợ trên thị trường quý kim ngày càng mờ nhạt”.

“Ám ảnh tăng lãi suất và sự gia tăng đáng kể của đồng USD đã áp đảo đà tăng của vàng theo mùa (dựa trên nhu cầu vật chất) trong năm nay!”, dẫn quan điểm nhóm phân tích dẫn đầu bởi Suki Cooper.

Theo đó, ngân hàng đầu tư Barclays hạ triển vọng giá vàng trung bình quý IV năm 2014 của họ xuống ngưỡng $1220/oz và mức giá vàng trung bình cho cả năm 2014 là $1270/oz. Đối với năm 2015, các nhà phân tích cũng đưa ra sự rủi ro đối với thị trường giá xuống, giá vàng trung bình chỉ chỉ đạt được ở ngưỡng $1180/oz.

Đồng thời, ngân hàng đầu tư Barclays dự báo giá bạc năm 2015 không đổi ở ngưỡng $17/oz, trong kì vọng thị trường giá xuống tiếp tục chiếm ưu thế.

Bài viết liên quan

Chia sẻ và bình luận