Đón Lễ Hội Lim – Quan họ Bắc Ninh cùng Festival Bắc Ninh 2014

29
Tháng 12 2013

Sự kiện đang diễn ra

 Từ: 11:32 - Chủ Nhật, Ngày 29-12-2013
 Đến: 11:32 - Chủ Nhật, Ngày 29-12-2013

  Bắc Ninh

Đón Lễ Hội Lim – Quan họ Bắc Ninh cùng Festival Bắc Ninh 2014

 

Từ lâu, Lễ hội Lim đã được coi như là hội lớn, trung tâm nhất, không chỉ của Tiên Du – Bắc Ninh mà còn hơn thế, của một vùng, của quốc gia. Nhắc đến hội Lim, người ta nhớ ngay đến những đám rước tưng bừng với hàng nghìn người tham gia, những làn điệu quan họ đằm thắm, trữ tình, xen lẫn nhiều trò chơi dân gian thú vị đã đi vào tâm tưởng của du khách mỗi khi hành hương về Bắc Ninh dịp xuân về.

 

 

Hội Lim là lễ hội lớn của vùng quan họ Kinh Bắc, gắn liền với những điệu hát, câu hò mang bản sắc rất riêng được diễn ra từ ngày 12 đến ngày 14 tháng Giêng ( âm lịch) bên đôi bờ sông Tiêu Tương. Có truyền thuyết cho rằng, hội Lim bắt nguồn từ truyền thuyết Trương Chi - Mị Nương, tiếng hát của Trương Chi trên dòng sông Tiêu Tương đã tạo cảm hứng cho lễ hội Lim hàng năm với những câu hát quan họ, đã níu chân mọi du khách đến đây.

 

 

Hội Lim Bắc Ninh thu hút hàng ngàn người tham gia

 

 

Hội Lim chia thành 2 phần: phần lễ và phần hội.

 

Phần Lễ: 8h ngày 13/1 Âm lịch, Hội Lim được mở đầu bằng lễ rước. Đoàn rước với đông đảo người dân tham gia trong những bộ lễ phục ngày xưa, sặc sỡ sắc màu và cũng vô cùng cầu kì, đẹp mắt kéo dài tới cả gần km. Đoàn sẽ rước lễ kinh từ chùa Trũng tới chùa Hồng Ân, sau những nghi thức tế lễ, đoàn rước đón nước thiêng từ chùa Hồng Ân trở về chùa Trũng. Song song với đó là nhiều nghi lễ và trò chơi  dân gian nổi tiếng, trong đó có tục hát thờ hậu, trong khi tế có nghi thức hát quan họ thờ thần.

 

 

 

 

Kết thúc phần lễ sẽ là phần khai Hội: Phần Hội là phần đặc sắc nhất với nhiều  trò chơi dân gian như đấu võ, đấu vật, đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm,... Tuy nhiên phần quan trọng và được chờ đợi nhiều hơn cả  là phần Hát Hội, đây là đặc trưng nổi bật của Hội Lim. Hội thi hát được tổ chức theo hình thức du thuyền hát quan họ trong sự cổ vũ nồng nhiệt của du khách tham quan. Các đội sẽ hát từ hát mời trầu, hát gọi đò đến con sáo sang sông, con nhện giăng mùng.

 

 

 

 

Hội thi hát diễn ra khoảng gần trưa, được tổ chức theo hình thức du thuyền hát quan họ, hai đội liền chị và liền anh sẽ đứng trên hai con thuyền rồng được sơn son thiếp vàng rời bến trong những câu hát nghĩa tình tại một hồ nước nhỏ bên cánh đồng làng Lim. Tối ngày 12 sẽ là đêm hội hát thi quan họ giữa các làng quan họ, đây là phần thi gay cấn và hay nhất trong Hội Lim, những câu hát đối đáp sâu sắc giữa gái làng này, trai làng kia đã tạo nên một bản sắc riêng cho lễ hội Lim độc đáo tại vùng Kinh Bắc.

 

 

 

 

Hội Lim hàng năm đã thu hút rất nhiều du khách từ khắp mọi miền tham gia. Họ đến với Lễ hội để vui xuân, với người lớn tuổi thì đến hội là dịp tìm về tuổi xuân, với nam thanh nữ tú thì lễ hội  là dịp giao lưu kết bạn và hơn thế nữa họ đến đây là để ca hát.  Những câu ca, điệu hò quan họ nơi đây đã có 1 sức hút kỳ lạ khiến họ đến và cũng lưu luyến không muốn về:

 

"Cây trúc xinh tang tình là cây trúc mọc... 
Chị Hai xinh chị Hai đứng một mình vẫn xinh"

 

Từ lâu Quan họ đã trở thành 1 nét văn hóa đặc trưng của vùng Kinh Bắc, Dân ca quan họ nổi tiếng bởi không chỉ ở lời ca trữ tình, nồng nàn yêu cuộc sống và tình yêu đôi lứa, hay với 200 làn điệu âm nhạc đặc sắc mà còn do những đặc điểm khác hiếm thấy ở dân ca các vùng khác. Quan họ nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nơi trên thế giới, nhiều du khách nước ngoài muốn sang Việt Nam du lịch mong chỉ 1 lần được đến Hội Lim.

 

Đến với Hội Lim, du khách sẽ hòa mình trong tiếng hát, tiếng đàn, trong sắc màu của những chiếc áo tứ thân, của nón quai thao dịu dàng, đậm hồn Kinh Bắc. Trong tiết trời vào xuân, không khí hân hoan chào đón năm mới, cuộc sống như càng trở lên tươi đẹp hơn bao giờ hết với tiếng đàn, tiếng hát, những câu những câu hát giao duyên " người ơi người ở đừng về" đã làm say lòng mọi du khách. Nếu ai đã từng 1 lần đến đây sẽ còn đến nữa…..

 

Đặc biệt, năm nay, Tp. Bắc Ninh sẽ tổ chức Festival Bắc Ninh năm 2014  trong 5 ngày từ ngày 13/3 - 17/3/2014 tại các huyện: Gia Bình, Quế Võ, Thuận Thành, Tiên Du, Yên Phong và thị xã Từ Sơn.Festival Bắc Ninh 2014 gồm nhiều các hoạt động và sự kiện văn hóa đặc sắc như: Lễ dâng hương tại Đền Đô thị xã Từ Sơn; Trưng bày, giới thiệu ấn phẩm Báo chí Bắc Ninh và “Hội thi Sinh vật cảnh xuân 2014”; Hội Trại thanh niên và Chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật diễn xướng dân gian tiêu biểu khu vực miền Bắc. Cùng đến và trải nghiệm văn hóa Bắc Ninh-Kinh Bắc.

 

 

 Festival Bắc Ninh năm 2014

 

Tên lễ hội: Lễ Hội Lim

Thời gian: Ngày 12-14/1/2014  âm lịch

Địa điểm: Đồi Lim, thuộc thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội 18km.

Thông tin liên hệ

nexttopevent.com
Miss. hoàng hân
0969.836.599

Chia sẻ và bình luận