Đầu năm trẩy hội mừng xuân

02
Tháng 02 2014

Sự kiện đang diễn ra

 Từ: 08:15 - Sunday, Ngày 02-02-2014
 Đến: 22:15 - Saturday, Ngày 28-06-2014

  Hà Nộ và toàn miền Bắc

Đầu năm trẩy hội mừng xuân

Lễ hội là một nét văn hóa độc đáo lâu đời của người Việt, đặc biệt là không thể thiếu trong những ngày đầu năm. Các lễ hội mùa xuân tập trung nhiều nhất trong tháng Giêng, ngày sau Tết Nguyên Đán và trải dài từ Bắc vào Nam.

Hằng năm, tôi vẫn cùng gia đình và bạn bè tham dự một vài lễ hội như hội Lim, chùa Hương, Yên Tử,… Blog này được viết nhằm tổng hợp những lễ hội đặc sắc ở miền Bắc và thời gian diễn ra.

1. Lễ hội chùa Hương (Hà Nội)


Hàng năm, mỗi độ xuân về hoa mơ nở trắng núi rừng Hương Sơn, hàng triệu phật tử cùng tao nhân khắp 4 phương lại nô nức trẩy hội chùa Hương. Đây được coi là một trong những lễ hội đẹp và kéo dài nhất ở nước ta. Lễ hội kéo dài 3 tháng tính từ thời điểm khai hội mùng 6 tháng Giêng tới giữa tháng 3 âm lịch.


Chùa Hương và động Hương Tích là danh lam nổi tiếng của Việt Nam, thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, cách trung tâm Hà Nội khoảng 70km. Chùa thờ Quan Thế Âm bồ tát.


Đến với chùa Hương, khách thập phương sẽ có cơ hội dịp được chứng kiến và may mắn tham dự vào không khí sinh hoạt văn hóa của lễ hội. Cảm nhận tinh thần thiên nhiên của ngày hội lịch sử ấy để từ đó hồi âm về quá khứ của tổ tiên ở một làng quê ven chân núi.

2. Hội Lim (Bắc Ninh)

Lễ hội Lim là lễ hội đặc sắc của vùng quan họ, gắn liền với những điệu hát, câu ca say đắm lòng người. Lễ hội Lim bao gồm hai phần tách bạch là Lễ và Hội. Buổi sáng ngày 13 tháng giêng toàn thể quan viên, hương lão, nam đinh của các làng xã thuộc tổng Nội Duệ phải tề tựu đầy đủ tại lăng Hồng Vân để tế lễ hậu thần. Trong khi tế có nghi thức hát quan họ thờ thần, bằng những giọng lề lối để ca ngợi công lao của thần.


Phần Hội diễn ra tại đồi Lim với các lán hát quan họ và các trò chơi dân gian, song đặc sắc nhất là phần thi hát hội. Hội thi hát diễn ra khoảng gần trưa, được tổ chức theo hình thức du thuyền hát quan họ.


Năm nay, Lễ hội Lim nằm trong “Tuần lễ du lịch văn hóa Bắc Ninh” sẽ được tổ chức từ 18/2 đến 27/2. Ngoài Lễ hội Lim còn có chương trình nghệ thuật “Về miền Quan họ” với chủ đề “Ngọn nguồn tâm linh” tổ chức vào tối 14 tháng Giêng âm lịch (tức ngày 23-2), tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc – thành phố Bắc Ninh.

3. Hội Yên Tử (Quảng Ninh)


Vùng núi Yên Tử thuộc xã Thượng Yên Công cách trung tâm thị xã Uông Bí (Quảng Ninh) 14km. Giữa những cánh cung núi trung điệp của khu Đông Bắc mênh mông, núi Yên tử cao hơn 1000 mét, vút lên như một tòa tháp. Đây là trung tâm phật giáo của nước Đại Việt thuở trước, nơi phát tích của thiền phái Trúc Lâm. Quần thể di tích Yên Tử hiện có 11 chùa và hàng trăm am tháp. Chùa Đồng ở trên đỉnh cao nhất 1.068 mét so với mặt nước biển.


Hội Yên Tử bắt đầu từ ngày 9 tháng Giêng kéo dài đến hất 3 tháng mùa xuân. Sau phần nghi lễ long trọng của lễ hội tổ chức dưới chân núi Yên Tử là cuộc hành hương của hàng vạn người đến với chùa Đồng trên đinh núi. Du khách đến hội chùa Yên Tử để được tách mình khỏi thế giới trần tục, thực hiện cuộc hành hương giữa thiên nhiên hùng vĩ.

4. Hội chùa Keo (Thái Bình)

Chùa Keo thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Hội chùa Keo mở hai kỳ vào ngày 4 tháng Giêng (hội xuân) và ngày 13 – 15 tháng chín (hội thu). Chùa thờ Không Lộ - một nhà sư có công chữa bệnh cho Lý Thánh Tông và được phong làm quốc sư.


Trong tiết trời đầu xuân thiêng liêng, ấm cúng, sau nghi lễ dâng hương tại đền Thánh, du khách được hòa mình trong các cuộc thi dân gian mang đậm màu sắc của cư dân đồng bằng Bắc bộ như chạy giải, kéo lửa thổi cơm thi, bắt vịt dưới hồ và thi chọi gà.

5. Hội chợ Viềng (Nam Định)


Chợ Viềng, khu hội chợ chính nằm trong thôn Trung Thành nhưng bao xung quanh đó là cả một quần thể di tích đình chùa, đền phủ, lăng tẩm rất đẹp như lăng Mẫu, đền Vua, chùa Long Vân, chùa Cao, Phủ Tiên Hương, phủ Vân Cát, đình ông Khống… Du khách đến chợ Viềng không phải để mua bán thông thường như ở các phiên chợ khác mà để đi lễ phủ, cầu may, cầu lộc đầu xuân và “mua” sự may mắn.


Bất kể một du khách nào đến chợ cũng chọn mua cho mình một món đồ may mắn, món hàng được hầu hết du khách chọn mua ở chợ là đồng tiền may mắn, quan niệm lấy may cho cả năm mà chỉ phiên chợ này mới có. Nét độc đáo của chợ là sản phẩm được đem ra mua bán ở đây chủ yếu là các cây trồng, vật nuôi và những vật dụng phục vụ sinh hoạt hàng ngày, dụng cụ sản xuất nhỏ của nhà nông như con dao, cái cày, lưỡi cuốc – những vật dụng này được du khách mua rất đông, bán cũng rất “chạy”, sự mua bán diễn ra nhanh chóng, không nói thách, không mặc cả. Dường như người bán kẻ mua đều có chung ý nghĩa là họ chỉ cần bán hoặc mua được một vật gì đó là cả năm họ sẽ gặp được nhiều điều may mắn, tốt lành.


6. Lễ hội Lồng Tồng (Tuyên Quang)

Lễ hội Lồng Tồng là lễ hội xuống đồng của đồng bào dân tộc Tày. Lễ hội diễn ra từ mồng 2 tháng Giêng kéo dài đến đầu tháng Hai âm lịch hàng năm. Ở Tuyên Quang, Lễ hội Lồng Tồng được tổ chức quy mô, đậm nét nhất chủ yếu ở các xã của huyện Lâm Bình, Nà Hang và Chiêm Hóa.


Đây là lễ hội gắn với tín ngưỡng thờ thần Nông, thần Thành Hoàng làng và thần bản địa của đồng bào dân tộc Tày đã có từ lâu đời, với mục đích tạ ơn thần thánh đã giúp cho mùa màng bội thu, cầu mong thần phù hộ cho mưa thuận gió hòa, cuộc sống của dân bản ấm no, tươi vui… Phần hội có nhiều trò chơi dân gian đặc sắc như tung còn, múa lân, kéo co, đi cà kheo, hát đối đáp sli lượn…


Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định đưa Lễ hội Lồng Tồng của dân tộc Tày ở Tuyên Quang vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

7. Hội đền bà chúa Kho (Bắc Ninh)

 Đây cũng là một lễ hội lớn tại miền Bắc, nhất là đối với giới kinh doanh, làm ăn buôn bán. Cuối năm trả nợ, đầu năm đi vay bà chúa Kho đã trở thành một phong tục tồn tại lâu đời tại Việt Nam.

 

Đền bà chúa Kho nằm tại làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Ngày khai hội vào 14/1 âm lịch. Lễ hội có tục dâng hương, khấn vay tiền Bà Chúa (tượng trưng) "cầu tài phát lộc"

Theo truyền thuyết Bà Chúa Kho là người phụ nữ chịu khó, sau khi lấy vua nhàLý, bà xin vua cho về vùng Vũ Ninh chiêu dân lập ấp, khai khẩn ruộnghoang, tổ chức sản xuất ở 72 trang ấp. Bà còn trông nom kho lương thực,bảo quản tốt quân lương trong và sau chiến thắng quân Tống ở sông NhưNguyệt (sông Cầu) năm 1076. Khi Bà qua đời, mộ của bà được đưa về thôn Quả Cảm (xã Hòa Long, TP Bắc Ninh) nơi bà sinh ra.

Còn ở các trang ấp, đều có đền thờ. Tại xã Cổ Mễ, nhân dân làm đền thờ bà Chúa tại núi Kho, nên còn có tên là đền thờ bà Chúa Kho.

8. Hội xoan (Phú Thọ)

Hội Xoan ở xã Hương Nha, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, được tổ chức vào ngày 7 – 10/1 âm lịch. Lễ hội suy tôn bà Xuân Nương, một nữ tướng của Hai Bà Trưng, và ca ngợi công lao của các vua hùng. Lễ hội có cuộc thi hát Xoan – một nét văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của vùng đất Tổ.

 

Mỗi phường hát Xoan có 15 – 18 người hoặc đông hơn. Trừ trùm phường, các thành viên khác thường là trai gái tuổi từ 16 – 18. Nam gọi là kép, nữ gọi là đào, số đào thường đông hơn số kép.


Đến ngày hội, các phường hát thường tổ chức hát tại cửa đình. Nét đặc sắc nhất là tục giữ đình. Tục giữ cửa đình có ý nghĩa là tránh sự tranh chấp và dẫm chân nhau giữa các phường xoan. Tục này đẫn đến tục kết nghĩa họ xoan và người địa phương của đình sở tại. Tình nghĩa ấy rất được coi trọng.

Thông tin liên hệ

Chia sẻ và bình luận